Thẻ thông minh là gì? Các loại thẻ thông minh hiện nay - Tín Dụng

Thẻ thông minh là gì? Các loại thẻ thông minh hiện nay

Thẻ thông minh có thể lưu trữ, bảo vệ dữ liệu tối ưu hơn rất nhiều so với các loại thẻ thông thường. Thẻ được xem là giải pháp công nghệ hiện đại ứng dụng cho những việc như thanh toán, định danh cá nhân, … Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại thẻ này nhé!

Thẻ thông minh là gì?

Thẻ thông minh hay còn gọi với tên khác là thẻ gắn chip, thẻ tích hợp vi mạch. Loại thẻ này có thể bỏ túi và có kích thước nhỏ như thẻ tín dụng, bên trong có chứa mạch tích hợp nhằm lưu trữ và xử lý thông tin.

Việc tích hợp chip vi điều khiển cho phép thẻ thông minh lưu trữ lượng lớn dữ liệu, tương tác với một đầu đọc và thực hiện nhiều chức năng trên thẻ một cách trực tiếp.

Thẻ thông minh được làm bằng nhựa PVC hoặc đôi khi là ABS. Một số thẻ còn được tích hợp một ảnh 3 chiều (hologram) giúp phòng tránh các vụ lừa đảo.

Thẻ thông minh là gì
Thẻ thông minh là gì

Xem thêm: Mã bảo mật thẻ ATM là gì? Cách sử dụng mã bảo mật của thẻ tín dụng an toàn

Đặc điểm của thẻ thông minh

  • Thường có kích thước cỡ một thẻ tín dụng với kích cỡ chuẩn ID-1 của ISO/IEC 7810 (85,60 × 53,98 x 0,76 mmmm). Ngoài ra kích thước phổ biến khác là chuẩn ID-000 (25 x 15 x 0,76 mm).
  • Thẻ chứa một hệ thống an ninh (như vi xử lý chuyên dụng dùng cho bảo mật, hệ thống an ninh quản lý file, các dấu hiệu có thể kiểm tra bằng mắt) có các tính chất nhằm chống giả mạo và có khả năng cung cấp các dịch vụ an ninh.
  • Tài nguyên trên thẻ thông minh được quản lý bởi hệ thống quản trị trung tâm. Cho phép trao đổi thông tin và cấu hình cài đặt với thẻ thông qua hệ thống an ninh
  • Dữ liệu trên thẻ được truyền đến hệ thống quản trị trung tâm thông qua các thiết bị đọc thẻ.

Các loại thẻ thông minh hiện nay

Thẻ thông minh có tiếp xúc 

Loại thẻ này có một diện tích tiếp xúc, trong đó có một số tiếp điểm được mạ vàng, diện tích khoảng 1cm vuông. Công nghệ của thẻ thông minh có tiếp xúc phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 7816 và ISO/IEC 7810.

Thẻ thông minh có tiếp xúc sẽ hoạt động khi được đưa vào máy đọc. Tại đây, con chip trên thẻ sẽ giao tiếp với các tiếp điểm và cho phép máy đọc nhận thông tin từ chip và viết thông tin lên nó.

Tuy không có pin nhưng thẻ thông minh có tiếp xúc vẫn nhận được năng lượng do máy đọc cung cấp.

Thẻ thông minh có tiếp xúc 
Thẻ thông minh có tiếp xúc

Xem thêm: Nghiên cứu về ngân hàng số tại Việt Nam

Thẻ thông minh không tiếp xúc

Thẻ thông minh không tiếp xúc thực hiện quá trình truyền và nhận dữ liệu khi được đặt gần một anten. Loại thẻ này thường được dùng trong các trường hợp muốn truyền nhận dữ liệu thật nhanh hoặc khi bạn không muốn tiếp xúc trực tiếp với thẻ.

Đây là loại thẻ mà chip gắn trên nó liên lạc với máy đọc thông qua công nghệ cảm ứng RFID. Chuẩn thông tin cho loại thẻ này là ISO/IEC 14443. Nhờ vậy, thẻ thông minh không tiếp xúc có thể liên lạc với máy đọc trong phạm vi lên đến 10cm.

Loại thẻ này cũng không có pin và được nạp năng lượng bằng cuộn cảm tích bên trong thẻ. Từ việc dò tìm tín hiệu vô tuyến và chỉnh lưu tín hiệu mà cuộn cảm này có khả năng cung cấp năng lượng cho thẻ thông minh không tiếp xúc.

Thẻ thông minh không tiếp xúc
Thẻ thông minh không tiếp xúc

Ứng dụng của thẻ thông minh trong cuộc sống

Bảo đảm an ninh cho máy tính

  • Thẻ được dùng trong lĩnh vực an ninh máy tính với chức năng lưu trữ chứng nhận dùng cho việc duyệt web.
  • Đối với một số hệ thống mã hóa đĩa, thẻ thông minh giúp giữ các khóa mã an toàn và tạo thêm một lớp bảo mật chắc chắn.

Bên cạnh đó, thẻ thông minh còn được dùng trong việc xác nhận và truy cập máy tính mà không cần sử dụng mật khẩu.

Bảo đảm an ninh cho máy tính
Bảo đảm an ninh cho máy tính

Xem thêm: Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ hiệu quả

Dùng cho thẻ chứng minh hoặc các thẻ tương tự

Ứng dụng thẻ thông minh dùng cho thẻ chứng minh hoặc các thẻ tương tự đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng đang trong quá trình chuyển đổi từ thẻ chứng minh nhân dân truyền thống sang thẻ chứng minh nhân dân kỹ thuật số có gắn chip.

Thẻ thông minh được dùng để lưu trữ và xác minh thông tin cá nhân, loại và số giấy phép, hình chụp của chủ thẻ. Chẳng hạn, đối với lĩnh vực giao thông, thẻ thông minh có thể lưu trữ và cập nhật thông tin vi phạm và số tiền phạt chưa đóng của người lái xe. Còn trong lĩnh vực y tế, nó có thể giúp cung cấp thông tin về nhóm máu, dị ứng hay sinh trắc học.

Chip trên thẻ thường được cài thêm một số thuật toán bảo mật cùng các đặc trưng sinh trắc học nên có độ tin cậy và an toàn rất cao. Vì thế mà thẻ chứng minh nhân số được dùng như bằng chứng hợp pháp cho nhiều dịch vụ khác nhau tại nhiều quốc gia.

Vấn đề tài chính

Thẻ thông minh được dùng như ví điện tử có các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như: Thẻ ATM, thẻ tín dụng, SIM điện thoại, thẻ truyền hình, thẻ dùng cho giao thông công cộng,…

Vấn đề tài chính
Vấn đề tài chính

Một số ứng dụng khác

Bên cạnh những ứng dụng kể trên, thẻ thông minh còn được sử dụng để bảo vệ các kênh truyền hình số có thu phí và một số ứng dụng khác.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng để lại phía dưới bình luận để được Tín Dụng 247 hỗ trợ ngay nhé!