Thẻ atm chip là gì? Tác dụng của thẻ ATM chip - Tín Dụng

Thẻ atm chip là gì? Tác dụng của thẻ ATM chip

Theo quy định từ cuối năm 2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ phải được chuyển đổi sang công nghệ chip theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Vậy thẻ ATM chip là gì? Tác dụng của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thẻ atm chip là gì?

Thẻ chip hay còn gọi là thẻ thông minh. Thẻ được gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, và đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (ở mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Thẻ ATM chip còn được gọi là Smart Cards, Chip-and-Pin Cards, Chip-and-Signature Cards hoặc Europay – MasterCard – Visa (EMV) Card.

Thẻ atm chip là gì
Thẻ atm chip là gì

Tác dụng của thẻ atm chip

Mỗi thẻ ATM chip được dùng để thanh toán thì chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trường hợp thẻ của khách hàng bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM chip

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng cơ bản khá giống nhau về các chức năng và thao tác. Ở đây, mình sẽ ví dụ cách sử dụng thẻ ATM chip của Vietinbank, các ngân hàng khác bạn cũng thực hiện như vậy nhé! Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với ngân hàng cung cấp dịch vụ của mình để biết thông tin chính xác nhất.

Cách rút tiền từ thẻ chip Vietinbank

Để rút tiền Vietinbank, bạn cho thẻ vào khe máy ATM theo chiều mũi tên -> chọn Ngôn ngữ và nhập Mật khẩu -> chọn Rút tiền mặt -> nhấn vào số tiền cần rút và bấm Xác nhận -> nhận tiền từ khe tiền và lấy lại thẻ, biên lai (Nếu có) > Hoàn tất giao dịch.

Cách nạp tiền vào thẻ ATM chip Vietinbank

Đăng nhập thẻ vào máy tương tự như rút tiền -> nhập Mã PIN và chọn mục Nạp tiền -> nhập vào số tiền cần nạp -> cho tiền vào khe tiền và chờ máy Xác nhận -> nhận lại thẻ, biên lai và kết thúc giao dịch.

Xem thêm: Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip Vietinbank

Cách chuyển tiền từ thẻ ATM chip Vietinbank

Thực hiện các thao tác đăng nhập như rút tiền mặt > chọn mục Chuyển khoản > nhập Số tài khoản và Ngân hàng người nhận > nhập lại Mã PIN để xác nhận giao dịch > chuyển tiền thành công và kết thúc giao dịch.

Quét máy POS bằng thẻ ATM chip Vietinbank

Phát sinh hóa đơn tại các địa điểm có máy POS -> kiểm tra Số tiền trên hóa đơn -> chạm thẻ vào màn hình máy POS -> nhận biên lai từ máy và kết thúc giao dịch.

Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM chip
Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM chip

Cách đóng/khóa tài khoản thẻ chip Vietinbank

Cách 1: Bạn đến quầy giao dịch ngân hàng cấp thẻ gần nhất để yêu cầu nhân viên đóng tài khoản thẻ chip dễ dàng.

Cách 2: Sử dụng máy ATM để đóng tài khoản cũng là một phương pháp dễ thực hiện và nhanh chóng.

Cách 3: Khóa tài khoản thẻ chip bằng cách đăng nhập vào Internet Banking là cách hiện đại và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tiết kiệm được thời gian đi lại, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại là có thể hoàn thành giao dịch.

Cách 4: Gọi tổng đài để yêu cầu khóa tài khoản thẻ chip Vietinbank cũng là cách nhiều người lựa chọn bởi không phải mất thời gian đi lại.

Lý do nên dùng thẻ ATM chip

Tính bảo mật cao

Nếu nói về độ an toàn thì thẻ chip sẽ hơn thẻ ATM rất nhiều, khi thẻ được thiết kế để ngăn chặn những hành vi đánh cắp thông tin thẻ, mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Quy trình hoạt động chặt chẽ

Một giao dịch của thẻ chip đều phải trải qua nhiều bước xác thực, nên chỉ khi những tổ chức liên quan cấp phép thì giao dịch mới thành công. So với thẻ từ thì quy trình thực hiện phức tạp hơn, nhưng tốc độ xử lý cũng rất nhanh trong vài giây.

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip giúp hạn chế nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ để làm thẻ giả rút tiền tại ATM như hiện nay. Thống kê cho thấy, tỷ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Tốc độ xử lý nhanh

So với thẻ từ thì quy trình hoạt động có phần phức tạp hơn, tuy nhiên tốc độ xử lý lại khá nhanh, mọi người chỉ mất vài giây để thực hiện và hoàn thành giao dịch.

Lý do nên dùng thẻ ATM chip
Lý do nên dùng thẻ ATM chip

Có cần thiết phải đổi sang thẻ ATM chip không?

Tại khoản 2 Điều 27a Thông tư 19/2016/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu:

“Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.”

Vì vậy, từ ngày 31/12/2021, 100% thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip, loại thẻ từ vốn được sử dụng phổ biến trước đây chính thức bị “khai tử” và không còn được chấp nhận sử dụng tại các “cây” ATM rút tiền và các điểm/thiết bị thanh toán khác.

Cũng tại Thông tư 22, Ngân hàng Nhà nước quy định từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM mà chỉ phát hành dạng thẻ chip.

Tức là, từ ngày 31/3/2021, người dân đi làm thẻ ATM đã được cấp thẻ chip, còn thẻ từ đã được cấp trước đó và đang sử dụng đến nay, thì cần phải đi đổi sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021.

Thẻ ATM chip rút tiền ở đâu tại TPHCM?

Cách rút tiền với thẻ ATM gắn chip thì không khó, bạn chỉ cần tới cửa hàng, hay cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (Contactless) và chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM. Khi thanh toán hay rút tiền thì các bạn không cần phải rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy. Chỉ mất vài giây để thẻ có thể nhận diện được và thực hiện giao dịch.

Khi bị mất thẻ ATM chip phải làm thế nào?

Nếu vô tình làm rơi mất thẻ ATM chip bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1. Khi bị mất thẻ ATM gắn chip, bạn hãy liên hệ với ngân hàng để yêu cầu khóa tài khoản. Việc này sẽ giúp bạn kịp thời ngăn chặn kẻ gian thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản,… từ thẻ ATM của mình.

Bước 2. Sau khi thông báo mất thẻ, bạn cần mang theo CMND/CCCD gắn chip hoặc Hộ chiếu đến phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ gần nhất để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ mới.

Các thủ tục làm lại thẻ ATM khá đơn giản, bạn chỉ cần hoàn tất mẫu xin giấy cấp lại thẻ nộp phí làm lại thẻ khoảng 50.000 đồng (Tùy từng ngân hàng). Sau khi hoàn thành phần thủ tục, nhân viên ngân hàng sẽ gửi cho bạn một giấy hẹn và thường thì sau một tuần bạn sẽ nhận được thẻ mới.

Xem thêm: Thẻ visa là gì? Cách sử dụng thẻ Visa

Dùng thẻ ATM chip cần lưu ý gì?

Hiện tại đã có một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip như ngân hàng VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank, Nam Á Bank… Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với mỗi ngân hàng để tư vấn thêm về thẻ chip.

Để sử dụng thẻ chip thì người dùng sẽ cần tới cửa hàng có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc và chạm thẻ lên máy POS hoặc ATM. Khi thanh toán thì bạn không cần phải rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy mà không cần rút thẻ ra.

Dùng thẻ ATM chip cần lưu ý gì
Dùng thẻ ATM chip cần lưu ý gì

Ngoài ra để tránh mất phí quá cao khi thực hiện giao dịch, bạn nên:

  • Nên rút tiền tại ATM trong hệ thống để giảm chi phí.
  • Chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM.
  • Thẻ gắn chip có thể mua hàng online dùng trên toàn cầu.
  • Phí duy trì thẻ hàng năm có thể cao hơn thẻ từ, tùy vào mỗi ngân hàng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé!