Số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng hiện nay - Tín Dụng

Số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng hiện nay

Thẻ ngân hàng ra đời như một bước tiến lớn trên thị trường tiền tệ bởi nó giúp con người tối giản hơn trong cuộc sống và mang đến những sự thuận tiện nhất định. Vậy số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng là bao nhiêu và có những thông tin gì cần biết? Cùng chúng tôi tìm hiểu số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng trong bài viết sau đây.

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng (hay gọi tắt là thẻ), được coi là phương tiện để thực hiện giao dịch thẻ theo các điều kiện và điều khoản do tổ chức ( chính là các ngân hàng) phát hành ra. Thẻ ngân hàng dựa trên cơ sở được các bên thỏa thuận.

Xem thêm: Hướng dẫn đổi thẻ từ sang thẻ chip VPBank chi tiết, dễ thực hiện

Các tổ chức phát hành thẻ hiện nay bao gồm các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và một số công ty tài chính.

Thẻ ngân hàng là gì
Thẻ ngân hàng là gì

Thẻ ngân hàng được phân loại như sau:

 • Thẻ nội địa được sử dụng trong nước với các mục đích như: rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và các dịch vụ khác.
 • Thẻ quốc tế được sử dụng ở nước ngoài hoặc trong nước cũng dùng được nhằm mục đích: rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và sử dụng các dịch vụ khác. Visa, MasterCard, JCB, American Express, UP là các thương hiệu thẻ quốc tế đã được các ngân hàng tại Việt Nam phát hành và công nhận. Thẻ quốc tế là một lựa chọn tiện dụng và tối ưu cho khách hàng nếu có nhu cầu thanh toán trong các chuyến công tác, du lịch hoặc sử dụng các dịch vụ hay đi mua sắm ở nước ngoài.
 • Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Loại thẻ này cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ giới hạn như đã thương lượng.
 • Thẻ trả trước (prepaid card) là thẻ yêu cầu chủ thẻ phải nạp tiền vào trước cho tổ chức phát hành thẻ. Từ đó người sử dụng thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ tương ứng với số tiền mà đã trả trước. Tóm lại nói một cách tường minh, khi chủ thẻ có một chiếc thẻ trả trước thì có thể “nạp tiền” vào thẻ qua các kênh của ngân hàng và chi tiêu trên số tiền đã nạp đó.

Xem thêm: Mobile POS là gì? Lợi ích tuyệt vời của Mobile POS 

Số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng là bao nhiêu?

Số lượng thẻ được phát hành của các ngân hàng theo Chi hội Thẻ – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, có sự tăng trưởng tích cực. Trên cả 4 mặt hoạt động: phát hành thẻ, sử dụng thẻ, thanh toán thẻ và phát triển mạng lưới có những chuyển biến mạnh mẽ.

Cụ thể, tổng số lượng thẻ phát hành đến 30/6/2021 đạt 110 triệu thẻ các loại; trong đó thẻ nội địa đạt 90,4 triệu thẻ chiếm tỷ trọng 82%; có 04 ngân hàng về số lượng thẻ đang lưu hành với vị thế dẫn đầu là Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đạt con số kỷ lục 15% với 16,9 triệu thẻ; tiếp đến là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chiếm 14% với 15,3 triệu thẻ); Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam xếp vị trí thứ 3 (Vietcombank) với 15,1 triệu thẻ, chiếm 14%; cuối cùng là Ngân hàng Quân đội (MB) chiếm 7% với 7,6 triệu thẻ.

 • Về thẻ ghi nợ nội địa, tăng thêm 18% sau gần 4 năm, với số lượng thẻ 85,7 triệu thẻ. Top 5 ngân hàng chiếm số lượng thẻ phát hành lớn nhất, đó là: VietinBank (18%), Agribank (17%), BIDV (16%), Vietcombank (15%); và Ngân hàng Đông Á chiếm 7%.
 • Về thẻ trả trước nội địa có 11/41 ngân hàng phát hành loại thẻ này, với tổng số thẻ đang lưu hành đạt hơn 4,3 triệu thẻ, tăng 69% so với năm 2018.
 • Về thẻ tín dụng nội địa tăng 19% so với năm 2019. Các tổ chức thành viên có thị phần lớn lần lượt là 34%,27%,13%,12%,10% thuộc về Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) , Vietinbank, Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Nam Á (NamABank) và Công ty tài chính JACCS.
Số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng là bao nhiêu
Số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng là bao nhiêu

Xem thêm: Mã bảo mật thẻ Vietcombank nằm ở đâu?

Giải pháp tăng số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng

Số lượng thẻ được phát hành của các ngân hàng ngày càng tăng vì rất nhiều người dùng. Vì vậy cần có những giải pháp thúc đẩy người dùng hơn nữa để tăng số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng, cụ thể:

 • Trước hết các đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông rộng rãi về thông tin, quy trình phát hành của dòng thẻ tín dụng nội địa; xây dựng, triển khai chính sách phù hợp với phí.
 • Tiếp tục, triển khai sản phẩm thẻ, dịch vụ ngân hàng theo hướng số hóa, tự động hóa các quy trình áp dụng những công nghệ hiện đại nhất.
 • Ba là mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ liên thông với các ngành dịch vụ, lĩnh vực trong nền kinh tế.
 • Cuối cùng, hoạt động nghiên cứu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập vấn đề thanh toán thẻ tín dụng cần chú trọng tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn đi đôi với chính sách toàn diện tài chính quốc gia.
Giải pháp tăng số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng
Giải pháp tăng số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng

Trên đây là bài viết đề cập đến những thông tin về số lượng thẻ phát hành của các ngân hàng. Thông qua bài viết này Tín Dụng 247 mong quý vị sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như thêm nhiều lựa chọn hơn nếu đang phân vân về việc mở thẻ ngân hàng.