Nghiên cứu về ngân hàng số tại Việt Nam - Tín Dụng

Nghiên cứu về ngân hàng số tại Việt Nam

Ngân hàng số hiện nay đã trở thành một lĩnh vực tất yếu trong thời đại chuyển đổi số dựa vào sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin gắn với trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên cách mạng số hoá toàn cầu. Đây là cơ hội tốt để các ngân hàng thương mại (NHTM) cải thiện chất lượng dịch vụ cũng như năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường phục vụ đời sống xã hội.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là một dạng ngân hàng ở hình thức số hóa và cung cấp tất cả các dịch vụ và hoạt động ở ngân hàng bình thường nhưng dựa trên nền tảng công nghệ.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin cần biết về thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank

Nói rõ ràng hơn, tất cả các giao dịch mà bạn thao tác tại quầy giao dịch truyền thống sẽ được hệ thống tích hợp vào một ứng dụng do ngân hàng thiết lập. Với ứng dụng này, bạn tiết kiếm được một khoản chi phí về công di chuyển cũng như chờ đợi tại chi nhánh ngân hàng. Bạn vẫn có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính một cách nhanh chóng và chính xác.

Hiện nay, các ngân hàng đều tích cực đẩy mạnh công tác số hoá. Chính vì thế bên cạnh nâng cấp hoạt động của người sử dụng, tất cả hoạt động của ngân hàng bao gồm quản lý rủi ro, kiểm soát nguồn vốn, phát triển sản phẩm, dữ liệu khách hàng… cũng ở dưới hình thức số hoá.

Ngân hàng số là gì
Ngân hàng số là gì

Tuy vậy, nhiều người nhầm lẫn giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử. Ngân hàng điện tử (E-banking) là một hình thức dịch vụ được bổ sung trên dựa trên ngân hàng truyền thống phục vụ mục đích phân phối điện tử như Internet Banking, Mobile Banking,… Trong khi đó, ngân hàng số (Digital Banking) lại là một hình thức ngân hàng mới riêng biệt với ngân hàng truyền thống vì nó cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ ứng với các quy trình, thao tác đều được số hoá. Không chỉ vậy, ngân hàng số còn có ưu điểm giảm thiểu tối đa rủi ro và bảo đảm việc sử dụng dịch vụ của khách hàng không bị đứt đoạn bằng cách cho phép truyền đạt thông tin và dịch vụ giữa các kênh thông trong suốt quá trình giao dịch.

Xu hướng phát triển ngân hàng số tại Việt Nam

Trong kỷ nguyên công nghệ, Việt Nam chúng ta đang từng bước bước vào giai đoạn số hóa. Ngân hàng số nước ta đang ở giai đoạn đầu của cách mạng chuyển đổi số, điểm đáng mừng là nhiều ngân hàng đang triển khai dịch vụ ngân hàng số rất tích cực. Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có kế hoạch và chiến lược phát triển ngân hàng số và số hóa ngân hàng rất cụ thể. Chuyển đổi số với ngân hàng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi nó hứa hẹn một tương lai rộng mở, do đó, lên đến 98% ngân hàng đã và đang hoạch định các chính sách phát triển dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 và có khoảng 95% ngân hàng đã triển khai dịch vụ ngân hàng qua các ứng dụng internet.

Xem thêm: Phí làm căn cước công dân 2021

Các ngân hàng Việt Nam hòa nhập vào cuộc đua chuyển đổi số rất nhanh chóng. Ở nước ta, các ngân hàng đều đã và đang triển khai tích cực hoạt động chuyển đổi số, một số nơi còn thành lập riêng bộ phận chuyên số hoá ngân hàng nhằm tập trung nghiên cứu thực hiện vấn đề ngân hàng số chuyển đổi. Lấy ví dụ cụ thể, NHTM Cổ phần Nam Á (Nam A Bank) đã tạo ra hệ sinh thái công nghệ hiện đại kết hợp cùng không gian giao dịch số hoá, hay việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Thậm chí, như NHTM Cổ phần Phương Đông (OCB) đã thiết lập kênh OCB OMNI. Từ Đó, các kênh giao dịch số được kết nối và đồng nhất giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ xuyên suốt nếu họ có nhu cầu chuyển dịch giữa các kênh. Dịch vụ này ra đời như một bước tiến lớn bởi các khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm, sử dụng dịch vụ mà không mất công đến phòng giao dịch…

Xu hướng phát triển ngân hàng số tại Việt Nam
Xu hướng phát triển ngân hàng số tại Việt Nam

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều ngân hàng còn bắt đầu phát triển ngân hàng số ở cấp độ cao cấp như là quy trình và kênh giao tiếp, chỉ có một số ít ngân hàng vẫn còn số hoá ở nền tảng dữ liệu.

Hơn nữa, các ngân hàng còn muốn mở rộng mô hình hợp tác với doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực tài chính hay các công ty công nghệ lớn để kêu gọi nhiều nguồn vốn cũng như mở rộng thị trường. Sự hợp tác này chính là chìa khóa mở ra cho khách hàng nhiều sự tận hưởng tuyệt vời, và có cơ hội được tiếp cận với đa dạng dịch vụ cùng với số lần giao dịch ít hơn và các thao tác thuận tiện hơn.

Cùng với sự hợp tác, các ngân hàng đã thành công mở rộng được lượng khách hàng cũng như có thêm nhiều khoản chi phí đầu tư về công nghệ. Một số thương vụ bắt tay thành công diễn ra phải kể đến việc ngân hàng VietinBank hợp tác cùng Opportunity Network trong cung cấp nền tảng số cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ hiệu quả

Thực trạng sử dụng ngân hàng số tại Việt Nam

Các dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng số đang thu được những kết quả khả quan và phát triển theo chiều hướng tích cực. Mức độ hài lòng của khách hàng đối với các sản phẩm này đạt mức khá ổn định. Tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc mà khách hàng chưa thực sự hài lòng. Chúng tôi xin liệt kê một vài vấn đề:

  • Độ bảo mật thông tin tại các ngân hàng chưa cao: Việt Nam hiện xếp thứ 100 về chỉ số An Toàn thông tin theo xếp hạng của thế giới( số liệu năm 2019-55,6%), thuộc diện trung bình yếu.
Thực trạng sử dụng ngân hàng số tại Việt Nam
Thực trạng sử dụng ngân hàng số tại Việt Nam
  • Các dịch vụ được cung cấp vẫn mang tính đại trà: Chưa có nhiều sự đa dạng trong cac loại hình cung cấp dịch vụ, vì thế mà nó chưa tập trung vào đặc trưng của từng ngành nghề hay đặc thù riêng của từng địa phương.
  • Ngân hàng số hay lỗi, giao dịch chưa mượt: Tình trạng treo máy, lag, đơ hay giao dịch chậm vẫn còn xảy ra tại một số ngân hàng. Các ngân hàng phải tìm cách khắc phục và ngăn chặn ngay các trường hợp này để tránh rủi ro và nguy cơ xấu cho khách hàng.

Ngân hàng số là một lĩnh vực mới mẻ và ngày càng trở thành một khuynh hướng mới của cuộc sống. Bài viết này mong muốn quý vị hiểu thêm về ngân hàng số và từ đó đưa ra các lựa chọn đúng đắn khi sử dụng dịch vụ tại ngân hàng số.