Không đổi thẻ chip có sao không? Cách đổi thẻ ATM chip - Tín Dụng

Không đổi thẻ chip có sao không? Cách đổi thẻ ATM chip

Thẻ từ đang dần được thay thế bằng thẻ ATM gắn chip. Có một số người thắc mắc không đổi thẻ chip có sao không? Đổi thẻ ATM chip có bắt buộc không? Để có câu trả lời hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé!

Sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ ATM gắn chip?

Về cơ bản, thẻ ATM và thẻ chip khác nhau hoàn toàn từ giao diện bên ngoài cho đến thiết kế bảo mật trên thẻ. Cụ thể:

 • Khác giao diện thiết kế

Thẻ từ ATM có dải băng từ màu đen phía trên thẻ, chứa thông tin chủ thẻ.

Còn thẻ chip được gắn chip điện tử ở trước mặt thẻ, con chip này sẽ chứa thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa.

 • Khác nhau về độ bảo mật

Thẻ từ sẽ chứa thông tin chủ thẻ trên vạch kẻ đen lưu dưới dạng văn bản. Do đó, thông tin sẽ rất dễ bị kẻ trộm giải mã, đánh cắp nên mức bảo mật chưa được cao.

Thẻ chip sẽ lưu thông tin chủ thẻ được mã hóa dưới dạng kí hiệu nhị phân của máy tính. Chip mã hóa sẽ tăng cường độ bảo mật thông tin và mã hóa của chip liên tục thay đổi.

Xem thêm: Thẻ atm chip là gì? Tác dụng của thẻ ATM chip

 • Độ bền

Thẻ từ ATM dễ gặp phải tình trạng xước trên bề mặt và tại kẻ đen. Còn thẻ chip thì thông tin có thể được xóa đi và ghi lại nhiều lần.

 • Cách thức nhận dạng chủ thẻ

Thẻ từ ATM có cách thức nhận dạng đơn giản qua băng từ, hình chủ thẻ được in trên thẻ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau thẻ.

Thẻ chip nhận diện phức tạp hơn khi nhận dạng chủ thẻ bằng mã pin.

 • Tích hợp thêm ứng dụng vào thẻ

Thẻ chip đang được nghiên cứu để tích hợp thêm nhiều tiện ích như sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên, khoản vay,… giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Còn với thẻ từ ATM thì không thể tích hợp được.

 • Chi phí khi sử dụng thẻ

Phần thông tin trên thẻ từ ATM chỉ lưu được 1 số thông tin nhất định nên không thể xóa đi ghi lại thông tin mới. Vì vậy ngân hàng sẽ cần thêm chi phí khi mua thẻ trắng nếu khách hàng đổi thẻ.

Thẻ chip ATM có thể xóa thông tin và ghi lại nhiều lần, từ đó ngân hàng sẽ tiết kiệm được chi phí hơn.

 • Sự khác nhau loại thẻ

Thẻ từ ATM chỉ có 1 loại duy nhất nhưng thẻ chip ATM lại có 3 loại gồm thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc (contactless) và thẻ chip giao diện kép.

Sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ ATM gắn chip
Sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ ATM gắn chip

Không đổi thẻ chip có sao không?

Theo quy định tại Điều 27b và 27a Thông tư 41/2018/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN) thì:

 • Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.
 • Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Tức là kể từ ngày 01/01/2022 nếu ai không đổi thẻ ATM mẫu cũ sử dụng công nghệ từ sang ATM gắn chip sẽ KHÔNG sử dụng tại các điểm giao dịch được nữa. Tất cả chủ thẻ cần liên hệ với các ngân hàng chuyển đổi sang thẻ gắn chip để tiếp tục sử dụng.

Không đổi thẻ chip có sao không
Không đổi thẻ chip có sao không

Cách đổi thẻ ATM gắn chip nhanh nhất

Theo quy định, những thẻ ATM từ cấp trước ngày 31/3/2021 sẽ không còn được sử dụng sau ngày 31/12/2021 mà thay vào đó, người dân phải đi đổi từ thẻ ATM cũ sang thẻ ATM gắn chip.

Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định cụ thể về thủ tục đổi từ thẻ ATM dạng từ cũ sang thẻ ATM gắn chip. Nhưng các ngân hàng đã và đang thực hiện đổi theo quy định của từng ngân hàng. Khách hàng có thẻ đổi thẻ từ sang thẻ chip qua 2 hình thức đó là online hoặc trực tiếp tại ngân hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn đổi thẻ từ sang thẻ chip chi tiết, nhanh chóng

Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip tại ngân hàng

Ngân hàng thường chỉ yêu cầu khách hàng xuất trình Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân cho giao dịch viên, khai thông tin vào Tờ khai đổi thẻ.

Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip tại ngân hàng
Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip tại ngân hàng

Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip online

Tùy vào quy định của từng ngân hàng mà khách hàng cần điền đầy đủ thông tin, hẹn thời gian ra điểm giao dịch hoặc điểm nhận thẻ gắn chip.

Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip online
Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip online

Đổi thẻ từ sang thẻ ATM chip có yêu cầu thẻ CCCD gắn chip không?

Có thể thấy, trong thành phần hồ sơ cấp ATM gắn chip không yêu cầu phải là CCCD gắn chip. Đồng thời, theo Điều 23 Luật Căn cước công dân cùng Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP, các trường hợp công dân bắt buộc đổi sang thẻ CCCD gắn chip gồm:

 • CMND hết hạn hoặc người dùng CCCD mã vạch đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 • CMND/CCCD hư hỏng không dùng được.
 • Công dân thay đổi thông tin về họ, tên đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, giới tính, quê quán.
 • Công dân có sai sót thông tin trên CMND/CCCD.
 • Bị mất…

Vì vậy, việc đổi thẻ từ sang thẻ ATM gắn chip không yêu cầu người dân phải đổi sang CCCD gắn chip.

Cấp mới thẻ ATM gắn chip cần chuẩn bị gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN nêu trên, từ 31/3/2021, các ngân hàng đã tạm dừng cấp thẻ ATM dạng từ mà chuyển hoàn toàn sang cấp thẻ ATM gắn chip. Tuy nhiên, hồ sơ mở tài khoản thanh toán vẫn được quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 16/2020/TT-NHNN bao gồm:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán.
 • Giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND/hộ chiếu còn hạn hoặc giấy khai sinh (cá nhân chưa đủ 14 tuổi và chưa có hộ chiếu)…
Cấp mới thẻ ATM gắn chip cần chuẩn bị gì
Cấp mới thẻ ATM gắn chip cần chuẩn bị gì

Vì vậy, nếu muốn mở tài khoản và phát hành thẻ ATM gắn chip thì cá nhân cũng chỉ cần cung cấp CCCD còn hạn mà không yêu cầu phải là CCCD gắn chip. Do đó, khi cấp mới thẻ ATM gắn chip, người dân không cần phải có thẻ CCCD gắn chip mà chỉ cần CCCD hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời về việc không đổi thẻ chip có sao không. Mọi thắc mắc vui lòng để lại phía dưới bình luận để được Tín dụng 247 hỗ trợ ngay.